Du lịch Cát Bà – Thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt trâu


Thịt trâu xào rau muống

Cát Bà – Một hòn đảo vô cùng nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Nằm trên ranh giới giữa địa phận tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng. Chính vì vậy, để di chuyển ra đảo có 2 cách để đi. Đến với đảo Cát Bà, không chỉ để tắm biển, ngắm cảnh mà còn để thưởng thức những đặc sản thơm ngon.

Đặc sản của đảo Cát Bà chắc chắn không thể không nhắc đến các món ăn được chế biến từ hải sản. Hải sản của Cát Bà rất ngon, phải kể đến các món ăn sau: cháo cá song, bún cá cay, sam nướng, ốc hấp… Tuy nhiên ngoài hải sản, Cát Bà – Hải Phòng còn nổi tiếng với một đặc sản nữa – Đó chính là thịt trâu.

Hải Phòng, nổi tiếng với lễ hội trọi trâu. Chính vì vậy, trâu ở đây được nuôi rất phổ biến, nuôi vừa để thi đấu vừa để làm thực phẩm. Thịt trâu của Hải Phòng vừa thơm ngon, dai và rất đậm vị. Thịt trâu rất dễ dàng để chế biến thành các món ăn, chính vì vậy tại Hại Phòng có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt trâu.

Đặc sản thịt trâu xào rau muống

Thịt trâu xào rau muống
Thịt trâu xào rau muống

Thịt trâu xào rau muống, món ăn vô cùng phổ biến và dần trở thành đặc sản của vùng đất cảng. Những miếng thịt trâu tươi đỏ au vừa giết mổ sẽ được thái mỏng vừa ăn. Nêm nếm thêm chút gia vị, để ngấm khoảng 15 phút thì đem xào cùng tỏi phi thơm nức trong dầu. Để hoàn thành món ăn, không phải chỉ có thịt trâu mà còn cần có rau muống. Rau muống của Hải Phòng được trông dưới các ruộng nước, cho nên rau khi ăn rất giòn không bị dai. Rau muống thường phát triển vào mùa hè, đây là món ăn không thể thiếu của các du khách khi đến du lịch đảo Cát Bà vào mùa này. Rau muống rau khi làm sạch, sẽ được trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh để rau luôn xanh không bị thâm. Cuối cùng, cho rau vào xào cùng với thịt trâu.

Thịt trâu xào rau muống xào xong có màu sắc rất đẹp mắt: màu nâu của thịt, màu xanh của rau muống, điểm xuyết thêm chút trắng của tỏi. Món ăn này nên ăn nóng, lúc nóng thịt trâu rất mềm rau muống thì giòn. Dù là được làm từ thịt trâu, nhưng món ăn này không bị hôi mà rất thơm mùi của tỏi. Nếu du khách nào đến với Cát Bà – Hải Phòng, bỏ qua món ăn này thì quả thực đáng tiếc.

Thịt trâu cuốn lá lốt nướng

Thịt trâu cuốn lá lốt
Thịt trâu cuốn lá lốt

Ngoài món thịt trâu xào rau muống thơm ngon, tại Hải Phòng còn nổi tiếng với món thịt trâu cuốn lá lốt nướng.

Từng miếng thịt trâu thá lát cuộn tròn lấy những chiếc lá lốt xanh ngắt, sau đó đem đi nướng trông thật hấp dẫn làm sau. Thịt trâu sau khi nướng xong sẽ có màu nâu và cuộn chặt lấy chiếc lá lốt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của trâu tươi hòa cùng vị bùi bùi của lá lốt. Những miếng trâu nướng chấm cùng nước sốt me chua chua, quả thật vô cùng tuyệt vời. Đây là món ăn rất đáng để thưởng thức.