Đồ nướng Sapa – Món ngon không thể chối từ


Đồ nướng Sapa

Đồ nướng Sapa, một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Từ lâu, đồ nướng đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Sapa. Chỉ cần nhắc đến Sapa, ngoài nhớ đến danh lam thắng cảnh nổi tiếng chắc chắn không thể không nhớ đến đồ nướng.

Đồ nướng của Sapa vô cùng phong phú và đa dạng về chủng loại. Mỗi một loại xiên que lại mang một nét đặc trưng rất riêng, xong hương vị của chúng đều phảng phất hương vị của núi rừng Tây Bắc. Một số loại xiên que được yêu thích tại các sạp đồ nướng của Sapa: thịt lợn cuốn cải mèo, cơm lam, trứng nướng, gan gà nướng, bánh dày nướng, trứng nướng… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên liệu cũng như cách chế biến của các loại xiên que này.

Thịt lợn cuốn cải mèo

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Thịt lợn cuốn cải mèo, một loại xiên que đặc sản tại các sạp đồ nướng tại Sapa. Một buổi tối tại một sạp đồ nướng phải tiêu thụ hết hàng trăm xiên thịt này. Cứ người này truyền tai người kia, không biết từ bao giờ, thịt lợn cuốn cải mèo lại được yêu thích đến như vậy.

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản: thịt lợn tươi sống, lá cải mèo và chút gia vị đặc biệt của vùng Tây Bắc. Những miếng thịt sau khi được thái mỏng ướp cùng gia vị sẽ đem cuốn cùng những lá cải mèo xanh, sau đó đem đi nướng. Những xiên thịt sau khi nướng xong, khói bay nghi ngút mang theo hương vị đặc trưng của món ăn này phảng phất khắp cả bầu trời của thị trấn Sapa. Loại xiên que này thường được chấm cùng muối chấm chẻo ăn rất ngon.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Cơm lam

Cơm lam, một món ăn vô cùng phổ biến của vùng núi Tây Bắc. Cơm được nấu hoàn toàn trong ống tre, không cần bất kì một chiếc nồi nào.

Gạo sau khi vo xong sẽ đổ trực tiếp vào trong các ống tre, thêm vào chút muối và nước vừa đủ để cơm chín. Sau đó dùng lá chuối bịt kín đầu lại rồi đem đi nướng. Khi nướng cần phải điều chỉnh ngọn lửa rất cẩn thận để cơm chín đều không bị cháy. Cơm sau tách khỏi ống tre vô cùng trắng, phảng phất mùi hương của gạo và mì ống tre. Cơm ăn dẻo như cơm gạo nếp và rất ngọt. Khi thưởng thức cơm lam, du khách có thể chấm cùng với muối vừng để tăng thêm độ đậm cho món cơm.

Trứng nướng

Trứng nướng cũng là một món ăn được yêu thích trong sạp đồ nướng của Sapa. Có thể nói đây là một món ăn chỉ có lên Sapa mới có thể được thưởng thức.

Những quả trứng chỉ được khoét một lỗ nhỏ sau đó đem đi nướng. Tưởng chừng làm rất dễ dàng, nhưng phải rất khéo léo để vỏ trứng không bị nứt hoặc vỡ. Trứng sau khi nướng có mùi thơm hơn hẳn các cách chế biến khác, trứng khi ăn cùng thơm và ngậy hơn rất nhiều.