Sam biển nướng Cát Bà, bạn đã thử?


Thưởng thức món sam biển nướng Cát Bà

Sam biển Cát Bà là một trong những món ăn được khách du lịch rất yêu thích tại đảo cát bà . Sam biển không chỉ được chế biến bằng nhiều cách xào, làm gỏi hay nấu xúp nhưng được ưa chuộng nhất ở đây là món sam biển nướng.

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, Đảo Cát Bà nổi tiếng không chỉ với nhiều danh lam thắng cảnh mà còn nổi tiếng với nguồn hải sản tơi ngon phong phú, đa dạng. Một trong những món hải sản được du khách đến với du lịch biển Cát Bà yêu thích trong những ngày hè là món sam biển tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

Sam biển Cát Bà
Sam biển Cát Bà

Tìm hiểu thêm về đặc sản tu hài Cát Bà, click : https://dulichdaocatba.net/am-thuc-cat-ba/am-thuc-cat-ba-dac-san-tu-hai/

Sam biển có mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay với vỏ ngoài khá cứng. Sam đực sam đực chỉ nặng khoảng 5 lạng, rất ít thịt nên người ta chỉ bắt và chế biến các món ăn bằng sam cái là chủ yếu. Sam cái thường nặng chừng 1 kg. Vào mùa sinh sản, những con sam cái thường mang bụng trứng to, giàu đạm , khi đem nướng lên thì đúng là một món ngon khó quên của đảo Cát Bà này.

Sam biển nướng được chế biến khá kỳ công. Đầu tiên, người làm phải cắt tiết thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị thơm ngon tự nhiên của biển. Sau đó, lọc bỏ đi toàn bộ phần vây, gan, ruột.  Phần thân của sam biển được tách ra nướng riêng, còn phần trứng sau khi làm sạch thì sẽ  ướp gia vị, mỡ, hành và đậu phộng, sau đó nướng nguyên phần mai có trứng trên bếp than.

Sam biển Cát Bà sau khi được thấm đều các loại gia vị sẽ được đặt lên vỉ nướng. Nướng sam cần phải thật cần thật, phải thưởng xuyên trở đều tay cho tới khi mình sam chín vàng, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức. Người dân nơi đây thường ăn kèm món sam nướng này với bưởi chua, củ cải  ngâm dấm, đậu phộng rang giã nát, rau thơm, hành phi và một chút nước mắm tỏi, ớt.

Thưởng thức món sam biển nướng Cát Bà
Thưởng thức món sam biển nướng Cát Bà

Ngoài nướng ra, sam biển Cát Bà còn được người dân nới đây chế biến thành rất nhiều món ngon như miến sam, cháo sam, hay cũng có thể nấu súp, xào sả ớt, làm gỏi sam hay làm sam chua ngọt…

Nếu bạn đang có ý định đặt tour du lịch cát bà thì nên đi vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch vì đây là thời điểm sam biển Cát Bà sinh sản. Bạn sẽ vừa được thăm thú hòn đảo này vừa được thưởng thức những con sam biển thơm ngon, béo ngậy nhất.