Du lịch Cát Bà Hạ Long liên kết hợp tác quảng bá cùng phát triển


lien ket du lich cat ba ha long

Những năm gần đây nhờ đẩy mạnh các hoạt động liên kết, du lịch Cát Bà và Hạ Long đã có nhiều bước tiến đột phá, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, tạo sức hấp dẫn mới đối với du khách trong nước và quốc tế.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đoàn duy Linh cho biết trong thời gian qua, ngành du lịch Hải Phòng và Quảng Ninh đã đẩy mạnh chương trình hợp tác phát triển. Trong đó liên kết giữa Cát Bà và Hạ Long là điển hình của sự hợp tác, bước đầu đạt được những kết quả khả quan và nhiều triển vọng. Các lĩnh vực hợp tác của 2 tỉnh như: bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường biển đảo và đặc biệt phát triển kết nối các tour du lịch hạ long cát bà, tuyến du lịch, công tác an ninh trật tự trên biển, quảng bá các sản phẩm du lịch, cơ chế phối hợp liên ngành và liên khu vực….được hai bên tổ chức thực hiện bài bản, góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch, thu hút khách tới tham quan và nghỉ dưỡng.

Để góp phần bảo vệ cảnh quan và phát triển du lịch quần đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long, cả hai bên thực hiện nhiều chương trình phối hợp như: xây dựng, quy định luồng tuyến du lịch kết nối với các điểm tham quan, các cảng bến du lịch của vịnh Hạ Long và các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, tăng cường kiểm tra cũng như giám sát các hoạt động du lịch và dân cư để giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan và môi trường trên các vùng giáp ranh….

lien ket du lich cat ba ha long
liên kết du lịch cát bà hạ long

Thời gian qua, UBND huyện Cát Hải và Ban quản lý vịnh Hạ Long tuyên truyền vận động được trên 400 lượt tàu vận tải du lịch và trên 6000 lượt khách du lịch và 50 hộ nuôi trồng thủ sản thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước. Thông qua phối hợp kiểm tra hoạt động vận chuyển khách du lịch, hai bên còn phối hợp yêu cầu hàng nghìn khách mua vé tham quan bổ sung, thu về thêm 200 triệu đồng vé tham quan vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà, phối hợp tổ chức hàng trăm lượt tuần tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm các quy định của Pháp luật trên các vùng giáp ranh, thường xuyên trao đổi thông tin về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Xem thêm: Quần đảo Cát Bà được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia

Hằng năm, ngành du lịch hai địa phương liên tục tổ chức đoàn doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát và trao đổi kinh nghiệm. Qua đó, các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác để xây dựng các chương trình tour du lịch cát bà hạ long và ngược lại.

Hoạt động liên kết để thúc đẩy phát triển du lịch giữa Cát Bà Hạ Long, nhận được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, hiện nay bên cạnh những kết quả đạt được không ít người thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong công tác phối hợp. Đó là, liên kết chưa thực sự đi vào chiều sâu và mới chỉ dừng ở mức độ nhất định. Hiện hai bên chưa tìm được những sản phẩm du lịch để cùng nhau quảng bá, nâng cao hình ảnh du lịch của mỗi địa phương. Thực tế khách có nhu cầu từ Hạ Long sang Cát Bà tham quan và ngược lại, nhưng khách quan thì đó chưa phải là sự liên kết chặt chẽ. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do thiếu nguồn kinh phí nên việc tổ chức thực hiện những chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch vẫn tỏ ra khá thờ ơ, chưa có sự kết nối giữa các tour du lịch, tuyến giữa hai địa phương với những chương trình tour hấp dẫn.

Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh cho rằng, tiềm năng liên kết phát triển du lịch giữa Hạ Long và Cát Bà rất lớn, song hai địa phương vẫn chưa khai thác một cách triệt để đem lại hiệu quả. Chính vì thế, thời gian tới, các đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch hai địa phương cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau, cùng bàn các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế không đáng có.

Để mối liên kết thực sự phát huy hiệu quả, tạo ra bước đột phá trong việc thu hút khách du lịch đến với Hạ Long và Cát Bà. Trước hết trong việc quản lý nhà nước cần tránh trùng lặp về sản phẩm và thời gian tổ chức sự kiện. Hằng năm, các bên sẽ thông báo cho nhau về kế hoạch thực hiện các quy hoạch và sự kiện du lịch ở mỗi địa phương. Xây dựng và phát hành các ấn phẩm chung giới thiệu về sản phẩm du lịch ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, việc duy trì tổ chức các đoàn doanh nghiệp du lịch khảo sát sản phẩm và dịch vụ du lịch của cả 2 bên, liên kết để tổ chức các sự kiện du lịch nhằm tạo thành chuỗi sự kiện để mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp khai thác những sản phẩm du lịch mới.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch cát bà bạn nên tham khảo

Cùng với đó, các doanh nghiệp xây dựng những chương trình giảm giá cụ thể thông qua những hợp đồng liên kết và hợp tác giữa các đơn vị. Ngoài các chương trình liên kết chung cho cả giai đoạn, hằng năm, hai địa phương cũng sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch hợp tác liên kết với tính khả thi cao.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đoàn Duy Linh ch biết việc hợp tác phát triển du lịch giữa Hạ Long và Cát Bà hay Hạ Long và Hải Phòng đang bước vào chặng đường mới với nhiều cơ hội mở ra. Nhất là khi tuyến đường ô tô cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cảng hàng không quốc tế Cát Bi và cầu Bạch Đằng được đưa vào sử dụng. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của mỗi địa phương, trở thành địa chỉ không thể không đến của mỗi du khách trong nước và quốc tế. Chính vì thế, việc tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa Cát Bà và Hạ Long sẽ là việc cần ưu tiên đầu tiên để dành sự đầu tư, quan tâm thích đáng hơn trong giai đoạn sắp tới.