Ẩm thực Cát Bà – Đặc sản tu hài


Tu hài - đặc sản nổi tiếng ở Cát Bà

Cách đây không lâu loài hải sản có tên là tu hài được đưa từ nước ngoài về nuôi thử ở các vùng biển Việt Nam. Đặc biệt là ở biển đảo Cát Bà loài tu hài đã trở thành món ăn đặc sản giàu chất dinh dưỡng ở đảo Cát Bà, giúp người dân thu lại lợi nhuận rất cao.

Nuôi tu hài đang trở thành nghề có sức hấp dẫn đối với nhiều cư dân tại Cát Bà Hải Phòng. Đây là đối tượng nuôi mới được đánh giá cho thu nhập cao, có tác dụng bảo vệ môi trường, ít bị bệnh, năng suất cao. Đó mới chỉ là giống tu hài loại nhỏ, chỉ 200g – 300g, hoặc to lắm cũng chỉ 400g/con.

Cách đây hơn 1 năm, có một người đã làm chấn động ngành nông ngư nghiệp thành phố Hải Phòng khi đầu tư hơn 1tỷ đồng nhập về nuôi một giống Tu hài lớn từ Canada về nuôi tại vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà .Tu hài vòi voi là loài trai lớn nhất thế giới, với trọng lượng trung bình từ 0,5 tới 1,5 kg. Thậm chí nhiều con nặng tới 7,5 kg. Loài tu hài này vùi thân khá sâu dưới cát (có thể cách mặt cát tới 1 mét) và chỉ sống tại một vị trí trong suốt cuộc đời. .

Tu hài - đặc sản nổi tiếng ở Cát Bà
Tu hài – đặc sản nổi tiếng ở Cát Bà
Hải sản Cát Bà xứng đáng là đặc sản Việt Nam. Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo… cách chế biến như sau: ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút trong chậu nước nóng khoảng 80-90 độ, sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi dung dao rạch nhẹ dọc theo chiều của chiếc vòi. Thịt tại những chiếc vòi Tu hài rất ngon, dai dai, mềm và ngọt. Món Tu hài muốn ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều gia vị như tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu…
Tham khảo:
Đặc biệt phải kể đến món Tu hài hấp. Sau khi hấp khoảng 15 phút, cho Tu hài ra đĩa, mùi thơm tu hài quyện với mùi gia vị thật quyến rũ. Hãy trang trí khéo léo để có món Tu hài khai vị bắt mắt và hấp dẫn hơn. Món Tu hài hấp ăn vừa mát vừa thanh, có dư vị ngọt rất riêng. Thịt Tu hài hấp giòn, quyện với mùi gia vị thơm nức.
Nếu 1 lần đến với tour du lịch cát bà thì bạn đừng quên món đặc sản giàu dinh dưỡng mang tên khá lạ này tu hài. Món đặc sản này chắc chắn sx làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất.