Khám phá vườn quốc gia Cát Bà


kham pha vuon quoc gia cat ba

Vườn quốc gia Cát Bà tại khu du lịch cát bà là một trong những loại rừng nguyên sinh trên hải đảo. Cát Bà là một trong những cái tên lớn nhất trong hệ thống quần đảo bao gồm 366 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một huyện đảo cách thành phố Hải Phòng gần 70km, tiếp nối với một số hòn đảo khác nằm trong vịnh Hạ Long của Quảng Ninh.

Theo như truyền thuyết địa phương thì cái tên Cát Bà còn được đọc tên là Các Bà. Vì trước đây có một thời gian đảo Cát Bà được gọi Các bà vì các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lần cận. Đảo đó có tên là đảo Các Ông. Như vậy có thể hiểu Cát Bà là đọc chệch của Các Bà.

kham pha vuon quoc gia cat ba
Vườn quốc gia cát bà

Tham khảo:

Trên đảo chính có thảm rừng nhiệt đới xanh tươi quanh năm. Đây là một trong những khu rừng nguyên sinh và là một trong những khu vườn quốc gia lớn nhất của cả nước. Diện tích quy hoạch là 15200 ha trong đó có 9800ha rừng và 4200ha biển. Rừng Cát bà chính thức được công nhận là vườn quốc gia từ ngày 23/5/1983.

Tại vườn quốc gia Cát Bà có tới 20 loài thú, 20 loài bò sát và 69 loài chim. Những loài thú hiếm như voọc đầu trắng sống chủ yếu ở vách núi đá cheo leo, sơn dương, khỉ lông vàng và nhiều loài chim đẹp như cao cát, đầu rìu, bói quá, hút mật. Ở đảo Cát Bà cũng có chim yến và rùa biển được chăm sóc và bảo tổn kỹ lưỡng.

Hệ thực vật tại vườn quốc gia Cát Bà trong bảng tạm kê có 495 chi, 149 họ trong đó có tới 250 loài thuốc. Nhiều cây đang được bảo tồn như chò chi, lát hoa, kim giao, trai lý và cọ Bắc Sơn.

Trên đảo cũng có hệ sinh thái rừng ngập mặn, trên núi đá vôi có cả ao, suối nước ngầm, nước ngọt cùng với suối nước khoáng có cả khả năng chữa trị bệnh đặc biệt là bệnh thấp khớp.

Xem thêm: Nét đẹp trời ban cho động thiên long Cát Bà