Thăm bệnh viện trong lòng núi ở Cát Bà


Hang quân y ở Đảo Cát Bà

Trên trục đường chính dẫn ra Vườn Quốc gia ở khu du lịch cát bà hải phòng là hang Quân Y 1 địa điểm bạn nên đến khi ghé qua huyện đảo này. Bạn sẽ thấy bất ngờ và thú vị với quy mô hoàng tráng của 1 bệnh viện dã chiến trong lòng núi.

Để lên hang phải leo một cây thang gỗ mà như lời của anh Cường, hướng dẫn viên tại hang, trong thời chiến tranh làm thang gỗ để khi có biến chỉ bằng một động tác rút thang mau lẹ cũng ít nhiều gây khó khăn cho người muốn đột nhập.

Hang Quân Y còn được gọi là động Quân Y, bởi đây là một hệ thống hang động, nằm gần trên tuyến đường từ trung tâm huyện đảo Cát Bà đến khu rừng già nghìn năm tuổi Cát Bà. Anh Cường cho biết: “Hang ngày trước có tên là Hùng Sơn – được đặt theo tên một vị tướng thời nhà Trần đã có công tìm ra hang”.

Hang quân y ở Đảo Cát Bà
Hang quân y ở Đảo Cát Bà

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hạ Long cát bà trọn gói 
Những năm 1960, lợi dụng không gian tự nhiên rộng lớn bên trong của hang, quân đội ta đã xây dựng nơi đây thành một bệnh viện dã chiến với sức chứa hơn 100 người, cũng từ đó hang được đặt tên là hang Quân Y.

Qua ba lớp cửa dày từ sau cửa động là bước vào “bệnh viện”.Trong hang vẫn còn đó dấu tích của những vết gỗ được đóng vào tường làm tủ đựng thuốc, còn đó lối thoát hiểm khẩn cấp từ tầng 3 xuống ngay tầng 1 để thoát ra cửa sau nằm ẩn mình sau những nhũ đá lớn ở mặt khác của núi.
Nhưng giá mà ngành du lịch có thể triển lãm thêm một số hiện vật khác như tủ thuốc, giường mổ hay những vật dụng cá nhân của những chiến sĩ quân y năm nào đã sử dụng… thì ắt hẳn sẽ tạo thêm nhiều ấn tượng cho người xem.

Hang Quân Y… quả thật là điểm du lịch Cát Bà thật ấn tượng, thú vị trên cung đường khám phá rừng quốc gia Cát Bà.