Khám phá những hang động kì bí khi du lịch Cát Bà


Hang động Cát Bà

Với đặc thù có nhiều hòn đảo đá nhô lên từ mặt biển, hang động trong lòng Vườn Quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển, Cát Bà ẩn chứa trong mình những hang động kỳ bí và độc đáo, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Đến với du lịch đảo Cát Bà, du khách đều biết, ngoài vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú từ hệ thống vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Bến Bèo đến các bãi tắm và tua sinh thái cộng đồng, nơi đây còn sở hữu hệ thống hang động phong phú, độc đáo.

Trên đảo Cát Bà hiện có khoảng 20 hang động lớn nhỏ trải dài từ xã Phù Long đến thị trấn Cát Bà và  trên những hòn đảo trong khu vực vịnh Lan Hạ. Động Thiên Long ở xã Phù Long, xã Trân Châu tự hào có động Quân Y, xã Hiền Hào có động Cây Thị, xã Gia Luận có động Hoa Cương…
 
Theo nhận xét của đa số du khách khi đến những điểm du lịch Cát Bà, nét độc đáo của hang động nơi đây là những quần thể hang động trải dài khắp đảo, ẩn chứa vẻ đẹp riêng với giá trị thẩm mỹ và địa chất mà thiên nhiên ban tặng
Hang động Cát Bà
Hang động Cát Bà

Trong số những hang động đẹp tại điểm du lịch cát bà phải kể đến động Thiên Long (xã Phù Long). Đây là một động mới được phát hiện và đưa vào khai thác từ năm 1997. Động có 3 tầng, mỗi tầng động được kết cấu khác nhau khiến người tham quan liên tưởng đến nhiều tích truyện cổ. Khu vực giữa động lại có một ngọn thạch nhũ rỏ nước quanh năm tạo nên một vũng nước nhỏ mát lạnh.

Cách Phù Long chừng 3 km là xã Hiền Hào, xã này đang “sở hữu” một hang động kỳ bí: đó là động Cây Thị. Động này nằm trên sườn núi cách mặt nước biển khoảng 30 m, muốn lên động phải sử dụng thang. Đây cũng là động để người dân và bộ đội tránh bom thời kỳ chiến tranh.

Vừa qua, trong lúc phá đá mở đường, một hang động lớn tại Hiền Hào mới lộ ra. Đây là động còn nguyên vẹn như thuở sơ khai vì chưa có bàn tay con người chạm đến, do đó những tảng thạch nhũ còn nguyên độ sắc cạnh và óng ánh. Tuy hiện nay hai động tại xã Hiền Hào chưa đưa vào khai thác nhưng cũng hứa hẹn tiềm năng du lịch hấp dẫn như các hang lớn ở Cát Bà Hải Phòng.

Những hạn chế này cần sớm được khắc phục và việc đầu tiên là cần hình thành đầu mối quản lý, xây dựng cơ chế khai thác du lịch hang động Cát Bà một cách thống nhất. Trong đó,  có việc hình thành tua du lịch hang động hoàn chỉnh, không chỉ giới thiệu vẻ đẹp kỳ thú thiên nhiên mà còn là  cơ hội cho du khách tìm hiểu khám phá giá trị khảo cổ học hang động, xa hơn là thu hút khách du lịch đến Cát Bà trong mùa đông ngày một nhiều hơn.

Du lịch hang động cũng là sự bổ trợ cho thương hiệu du lịch Cát Bà cùng với giá trị của khu dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn Quốc gia, vịnh Lan Hạ và hệ thống hàng trăm bãi cát trải khắp các vịnh ở Cát Bà. Có rất nhiều những tour du lịch Cát Bà giá rẻ để các bạn có thể đến thăm quan những hang động tuyệt vời ở nơi đây.