Nhớ mãi lần Bác về thăm làng Cá – du lịch Cát Bà


Cát Bà là một hòn đảo lớn, rộng chừng 345km2 thuộc huyện đảo Cát Hải, cách nội thành Hải Phòng 60km đường biển. Năm 1977, huyện Cát Hải được thành lập du lịch đảo Cát Bà trên cơ sở hợp nhất 2 huyện đảo Cát Bà và Cát Hải. Trước đó, theo các sách địa chí, huyện Cát Hải ngày nay là huyện Ân Phong. Đến thời Lê thế kỉ 15 đổi thành Chi Phong, sau là Hoa Phong thuộc Phủ Hải Đông. Thời thuộc Pháp đổi huyện Cát Hải – Cát Bà thuộc tỉnh Quảng Yên. Đến năm 1956 Chính phủ quyết định sát nhập Cát Hải và Cát Bà (lúc này đang là thị xã) vào thành phố Hải Phòng. Đến năm 1977, hai huyện hợp nhất mang tên Cát Hải gồm 10 xã và 02 thị trấn (Cát Hải, Cát Bà).

Ngày 31/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã ra thăm đảo Cát Bà và Cát Hải. Từ đó đến nay đã 54 năm trôi qua, hình ảnh vị lãnh tụ của nước Việt Nam độc lập đầu tiên ra thăm đảo vẫn luôn in đậm trong tâm trí người dân trên đảo. Tại đảo Cát Bà, địa điểm mà Người đến thăm là khu vực làng cá (Nay là Trung tâm du lịch Cát Bà). Bác Hồ đã giành những tình cảm đặc biệt của một vị lãnh tụ, trò truyện thân mật và động viên nhân dân đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất làm ra nhiều của cải cho đất nước… 

Xem thêm: 

Di tích Bác Hồ về thăm làng cá
Di tích Bác Hồ về thăm làng cá

Sau 54 năm kể từ ngày Bác Hồ ra thăm đảo, Cát Bà đã và đang trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh về mọi mặt, là nơi hội tụ của du khách bốn phương. Những thành tựu đó được khơi nguồn từ chuyến thăm của Bác, thắp lên ánh sáng, soi rọi con đường hướng tới tương lai giàu đẹp cho Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện đảo.

    Căn cứ nội dung vị trí địa lý và tiêu chí về một di tích, sự kiện Bác Hồ về thăm đảo Cát Bà tại địa điểm cụ thể là Làng Cá đã hội tụ đủ yếu tố một di tích lưu niệm về Bác Hồ. Vì vậy tên gọi của di tích này là: Nơi Bác Hồ về thăm làng Cá, đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
     Sau ngày Bác Hồ về thăm đảo (1/4/1959), nhân dân trên đảo du lịch Cát Bà Hải Phòng đã lấy ngày đó là ngày truyền thống của làng cá trên đảo. Năm 1995, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 1/4 là ngày truyền thống ngành Thủy sản trong cả nước. Trong dịp này, tại Cát Bà diễn ra nhiều hoạt động văn hóa – thể thao, đặc biệt là lễ hội đua thuyền Rồng trên biển và khai trương du lịch Cát Bà.

Có thể bạn quan tâm: Trào lưu leo núi mạo hiểm ở đảo cát bà

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.