Đặc sản mật ong – du lịch Cát Bà


Huyện đảo Cát Hải nằm ở phía Đông Nam thành phố Hải Phòng với diện tích 345km2 và số dân hơn 30 nghìn người. Huyện có tiềm năng kinh tế phong phú, chỉ riêng ở đảo đẹp du lịch Cát Bà, rừng chiếm 90% diện tích

Đến Cát Bà, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú mà còn có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản quê hương của núi rừng, biển cả. Ngoài sản vật từ biển, du khách còn có cơ hội tìm mua những sản phẩm địa phương mang thương hiệu nổi tiếng như Nước mắm Cát Hải hay mật ong Cát Bà.

Nghề nuôi ong phát triển rất nhanh trên đảo Cát Bà. Phong trào nuôi ong  lấy mật được nông dân của Cát Hải thực hiện từ năm 1996. Từ chỗ chỉ có vài hộ nuôi, đến nay toàn huyện đảo Cát Hải đã thành lập 5 Câu lạc bộ nuôi Ong thuộc 6 xã, thị trấn với 130 hộ nuôi quy mô lớn và 170 hộ nuôi quy mô nhỏ. Nuôi Ong du lịch Cát Bà Hải Phòng tắm biển  lấy mật được coi là một trong những nghề xóa đói giảm nghèo của nông dân Cát Hải vì đầu tư ban đầu thấp nhưng cho lãi suất cao. Anh Vũ Thanh Bình nông dân thị trấn Cát Bà là một điển hình trong nghề nuôi Ong. Anh là một trong những hộ nuôi sau nhưng anh nuôi nhiều và duy trì nghề đã lâu. Hiện tại anh nuôi gần 50 đàn Ong mật. Không chỉ làm giàu cho chính gia đình, anh Bình còn giúp đỡ cho nhiều hội viên nông dân khác về vốn, giống và kỹ thuật chăn nuôi để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm;

Ong mật khu du lịch Cát Bà
Ong mật khu du lịch Cát Bà

Tuy nhiên, nghề nuôi Ong trên đảo Cát Bà cũng gặp phải không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất là đầu ra cho sản phẩm. Lượng mật ong thu được hàng năm khá lớn, nhưng các hộ nuôi chủ yếu vẫn tự tiêu thụ. Một điều đáng nói nữa là hiện nay do giống ong nội địa không đủ đáp ứng nhu cầu hộ nuôi du lịch đảo Cát Bà ngày hè nên nhiều hộ đã đi nhập giống ong từ nơi khác về, tuy là không nhiều song nguy cơ nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới thương hiệu ” Mật ong Cát Bà”.

Để nghề nuôi Ong thực sự trở thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và thương hiệu mật Ong Cát Bà thực sự được bảo tồn một cách bền vững huyện Cát Hải đang có những định hướng quan trọng cho nghề nuôi ong. Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cát Hải Phạm Vĩnh Toàn cho biết, với chức năng của cơ quan chuyên môn, phòng nông nghiệp đã tham mưu cho huyện thành lập hiệp hội nuôi ong, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn giống Ong bản địa, duy trì được kỹ thuật nuôi và thực hiện nghiêm ngặt quy trình khai thác mật một cách khoa học, biết gắn kết chặt chẽ giữa các mô hình phát triển kinh tế với công tác quản lý bảo tồn. Tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ thường xuyên cho nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật. Tìm đầu ra ổn định và quản lý bình ổn giá mật ong. 

Bảo tồn để phát triển – phát triển để bảo tồn đó chính là phương châm, hành động của huyện Cát Hải.

Có thể bạn quan tâm: tour du lịch hạ long cát bà