Du lịch Hạ Long Cát Bà ăn bánh gật gù, ngao hấp sả


Bánh gật gù

Tới Hạ Long, ngoài việc thăm thú danh lam, thắng cảnh, du khách còn dễ dàng tìm được món bánh gật gù ngon lạ. Đây là loại bánh thể hiện được phong tục, tập quán của một vùng đất mở rộng ở

Bánh gật gù theo truyền thống được ăn kèm với khâu nhục hay còn gọi là thịt kho tàu cùng nước chấm. Về khâu nhục đã có chuyện kể rằng, khi xưa có anh đầu bếp Tàu, sáng đói bụng đi lục đồ ăn từ hôm qua đã tìm được vài lát thịt quay và mấy cọng cải cúc. Sau đó anh hấp lại, nêm một chút gia vị, ăn thấy ngon, từ đó trở thành món khâu nhục.

Xem thêm:

 

Khâu nhục được tẩm ướp gia vị, có màu vàng ươm, thường ăn kèm với xôi hay cơm nhưng ngon nhất khi ăn cùng bánh gật gù. Nước chấm trong món bánh gật gù được khéo léo pha chế, mắm loại ngon chưng với hành khô, ớt tươi và mỡ gà hoặc hến xào.

Trong mâm cơm, người nọ cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào người kia, người kia gật gù ba cái đáp lại trước khi nhúng miếng bánh vào nước chấm ăn cùng khâu nhục. Bánh có vị mềm, mát quyện vị ngậy bùi của miếng khâu nhục hòa lẫn trong nước chấm đậm đà làm vừa lòng cả những người khó tính nhất. Bánh gật gù có thể ăn kèm cùng canh bún nóng như sự kết hợp hài hòa giữa bánh cuốn, bún phở và bánh gật gù ở khu du lịch đảo Cát Bà

Bánh gật gù - du lịch Cát Bà
Bánh gật gù

Quảng Ninh nổi bật với các món ăn được chế biến từ hải sản nhưng có một loại bánh vừa dân dã, vừa độc đáo, không những ngon mà còn có tên gọi lạ, cách trang trí đẹp mắt, để lại ấn tượng với du khách. Bánh gật gù, ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch hạ long cát bà trong những ngày hè

Ngao hấp xả Cát Bà

Tự làm món này ở nhà, bạn sẽ cảm thấy thú vị, ngon hơn ở ngoài nhà hàng nhiều và lại rẻ nữa.

Nguyên liệu: (4 phần)
Ngao 1kg, sả 6 cây, gừng 50g, tỏi băm 1/2 muỗng, ớt băm 1/2 muỗng, nước mắm 4 muỗng, đường 4 muỗng, nước 10 muỗng, chanh 1 trái.

Chế biến & trình bày:

Nghêu ngâm rửa sạch cho nhả hết cát. Sả cây, gừng cắt lát đập giập, lót đáy nồi hoặc vỉ hấp, xếp nghêu lên. Hấp nghêu cho đến lúc mở miệng. Khuấy nước mắm, nước, đường cho đều, cho tỏi ớt vào, sau cùng cho nước chanh và múi chanh vào nước mắm. Nghêu hấp ăn với nước mắm pha chua ngọt.

Xem thêm: Du lịch cát bà hải phòng ngày hè