Những điểm du lịch lý thú ở Cát Bà


du lịch đảo cát bà

Đảo  Cát Bà  cách thành phố Hải Phòng chừng 60km trước kia đảo từng là nơi cư ngụ của con người. Các di chỉ còn sót lại trên đảo đã chứng minh điều đó. Hiện  Cát Bà  có 77 khảo cổ thoả thắng phát hiện và khảo sát , trong đấy có các di chỉ nổi danh như di chỉ Cái Bèo đảo Cát Bà  thuộc thị trấn  Cát Bà   , di chỉ Bãi Bến , di chỉ Cát Đồn…Ngoài ra , còn nhiều di chỉ đáng được coi trọng khác như: Tùng Gôi , Miếu Gôi , Làng Cũ thành nhà Mạc , Ao Cối , Đồng Công , Giếng nhái , các hang Chuồng gà , Chuồng bê , Hang Dơi , áng mồ , Eo Bùa , Tùng Bồ…Dưới đây là một số di chỉ đưa du khách về thăm   du lịch đảo Cát Bà  Di chỉ Cái Bèo thị trấn Cát Bà ( Đảo Cát Bà )  Đến đảo ngọc Cát Bà  , du khách sẽ thắng giới thiệu đến di chỉ Cái Bèo  , đi bằng đường bộ chừng 2km là tới. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 1938 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học rìa biển khu vực ấn độ dương liên tưởng thuộc lòng miền vịnh Hạ Long tháng nay.

Vịnh Lan Hạ Là một vùng vịnh thanh bình nằm trong quần đảo Cát Bà , ngó ra cửa Vạn , liền giáp Vịnh Hạ Long. Vịnh Lan Hạ có khoảng 400 hòn đảo nhỏ to như một khung cảnh tuyệt vời chốn tiên cảnh.

Vịnh Lan Hạ có đến 139 bãi cát xinh xẻo , trong lành , yên tĩnh. Có những bãi cát trải dài giữa hai khối núi đá biển lặng , sóng  êm ả làm thành một bãi tắm lý tưởng. Phía dưới mặt nước trong xanh là những rạng san hô nhiều màu sắc như bãi Vạn Bôi , Vạn Hà…thuận lợi cho phát triển du lịch lặn biển. 

du lịch đảo cát bà
Vịnh Lan Hạ đảo Cát Bà

Trên đảo Cát Bà hiện có khoảng 20 hang động lớn nhỏ trải dài từ xã Phù Long đến thị trấn Cát Bà và  trên những hòn đảo trong khu vực vịnh Lan Hạ. Động Thiên Long ở xã Phù Long , xã ngọc trai quý kiêu hãnh có động Quân Y, xã Hiền Hào có động Cây Thị , xã Gia Luận có động Hoa Cương…

Đến du lịch đảo Cát Bà , du khách đều biết , ngoài vẻ đẹp tự nhiên kỳ thú từ hệ thống giao thông vịnh Lan Hạ ,  Cát Bà , Bến Bèo đến các bãi tắm và tua sinh thái cộng đồng , nơi đây còn sở hữu hệ thống giao thông hang động sản vật phong phú , độc đáo.

Theo nhận xét của đa số du khách khi đến những điểm du lịch Cát Bà, nét độc đáo của hang động nơi đây là những quần thể hang động trải dài khắp đảo , tiềm ẩn vẻ đẹp riêng với giá trị cảm biết cái đẹp và địa chất mà tự nhiên ban tặng.

Trên trục đường chính dẫn ra Vườn Quốc gia Cát Bà Hải Phòng là hang Quân Y 1 nơi chốn bạn nên đến khi ghé qua huyện đảo này. Bạn sẽ thấy bất ngờ và thú vị với quy mô hoàng tráng của 1 bệnh viện dã chiến trong lòng núi.

Để lên hang phải leo một cây thang gỗ mà như lời của anh Cường , chỉ dẫn viên tại hang , trong thời chiến tranh làm thang gỗ để khi có biến chỉ bằng một động tác rút thang mau lẹ cũng ít nhiều gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho người muốn đột nhập.

Hang Quân Y còn được làm gọi là động Quân Y ở Cát Bà , bởi đây là một hệ thống giao thông hang động , nằm gần trên tuyến từ trọng tâm huyện đảo Cát Bà  đến khu rừng già nghìn năm tuổi Cát Bà. Anh Cường cho biết: “Hang ngày trước có tên là Hùng Sơn – được đặt theo tên một vị tướng thời nhà Trần đã có công tìm ra hang”.