Đến Sapa khám phá bãi đá cổ huyền bí


Bãi đá cổ Sapa

Đến với Sapa, các bạn đừng quên ghé qua thăm thú, khám phá bãi đá cổ nơi đây. Bãi đá cổ Sa Pa với diện tích khoảng 8 km² là khu di tích nằm tại thung lũng Mường Hoa, trên địa bàn ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, và chỉ cách thị trấn Sa Pa chừng 8 km.

Bãi đá cổ Sapa
Bãi đá cổ Sapa

Bãi đá cổ Sa Pa được biết đến như là một trong những di sản thiên nhiên quý giá, không chỉ truyền tải vẻ đẹp yên sơ của một vùng đất mà còn mang giá trị lịch sử to lớn, nên đang thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan. Khu vực bãi đá cổ với những hình chạm khắc kỳ thú nằm xen giữa những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn của người dân tộc Dao, Mông. Bãi đá cổ có trên 200 tảng đá lớn nhỏ nằm rải rác đang được cho là dấu tích của người tiền sử còn sót lại đến tận ngày nay. Thoạt nhìn qua bãi đá cổ sẽ chẳng có gì ấn tượng, nhưng khi xuống xe và tận mắt chứng kiến, xem xét các tảng đá, nghe giới thiệu về lịch sử của những phiến đá này, bạn sẽ thấy ngỡ ngàng trước kỳ công nhân tạo từ xa xưa nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải đáp nào thỏa đáng.

Hình vẽ kỳ bí trên phiến đá cổ
Hình vẽ kỳ bí trên phiến đá cổ

Bãi đá cổ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1925 bởi nhà khảo cổ người Pháp, nằm ngổn ngang bên dòng suối Hoa. Điểm đáng chú ý là trên mỗi phiến đá chạm khắc hoa văn trang trí, hình người, ruộng bậc thang, nhà sàn hay cả dấu vết của chữ viết, mỗi phiến đá có những hình chạm khắc khác nhau. Được biết các hình chạm khắc trên mỗi phiến đá đều rất khúc triết, thể hiện rõ ràng về thời kỳ nguyên sơ, khi con người còn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên.

Hiện nay các nhà nhiên cứu vẫn chưa thể giải mã được những hình vẽ trên các phiến đá, mặc dù chúng đều là những hình vẽ đơn giản. Theo các nhà nghiên cứu thì mỗi phiến đá có thể đã lưu giữ một câu chuyện về đời sống, sinh hoạt, văn hóa của người cổ xưa.

Bãi đá cổ không chỉ có giá trị khảo cổ và du lịch, đối với những người dân bản địa, thì quần thể bãi đá cổ Sa Pa được xem như là “thư viện trời”, là quyển sách lớn nhất của tổ tiên để lại khi thể hiện những câu chuyện về đời sống văn hóa. Bãi đá cổ chia thành hai bãi nhỏ, bãi thứ nhất nằm cạnh bản Pho, bản người Mông cuối dòng suối  Hoa với những khối đá lớn nhất, có khối dài lên tới 12 m và có hình chạm khắc dày đặc và đa dạng. Bãi đá thứ hai nằm giáp ranh hai xã Hầu Thào và Lao Chải, là bãi đá rộng nhất với trên 100 khối to nhỏ khác nhau và ở đây có những hình khắc chỉ xuất hiện duy nhất một lần.

Đối với những người yêu du lịch và thích khám phá thì bãi đá cổ Sapa sẽ không làm bạn thất vọng bởi giá trị lịch sử cũng như du lịch mà nó mang lại.