Những món ăn hải sản tuyệt ngon tại Cát Bà


Bún cá cay Hải Phòng

Cát Bà, một hòn đảo nổi tiếng của vùng vịnh Hạ Long, thành phố Hải Phòng. Du lịch đảo Cát Bà du khách sẽ được đắm mình trong những bãi biển xanh ngắt với những dải cát vàng mịn. Không chỉ vậy, đến với Cát Bà, du khách còn được khám phá vườn quốc gia Cát Bát, nơi đây được UNESCO công nhận là vườn quốc gia dự trữ trữ sinh quyển. Bên cạnh đó, khi đến nơi đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ hải sản.

Cháo cá song

Cháo cá song, từ lâu đã được biết đến là loại cháo vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Mặc dù được nấu từ cá nhưng lại không hề có mùi tanh.

Cháo cá song
Cháo cá song

Để nấu được một bát cháo cá song ngon, cá song phải là loại tầm 2 cân trở lên, thịt mới chắc và ngọt. Cá vừa được bắt dưới biển đem đi chế biến là ngon nhất. Cá được hấp rồi gỡ thịt và được phi cùng hành mỡ để tăng thêm độ ngậy của cá và giảm mùi tanh của cá biển. Gạo để nấu cháo phải là gạo tám thì hạt cháo sẽ mềm và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn cháo, có thể cho thêm hành mùi tươi và một chút hạt tiêu bắc xay, sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Sam biển

Sam biển, loại hải sản chỉ có ở  một vài vùng biển của nước ta. Sam thường sống theo cặp. Sam đực luôn luôn nằm trên lưng của sam cái, thường chỉ nhỏ bằng một nửa sam cái.

Sam xào dứa - Đặc sản Hải Phòng
Sam xào dứa – Đặc sản Hải Phòng

Sam được chế biến thành rất nhiều món ăn, được yêu thích hơn cả đó là sam xào dứa. Sam được chặt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem xào cùng dứa cùng với một số loại nước sốt đặc trưng. Tất cả đã tạo nên một món ăn tuyệt vời. Khi thưởng thức sẽ thấy vị ngọt của thịt sam hòa quyện cùng vị chua thanh và thơm lừng của dứa chín. Hầu hết các du khách khi đến đây đều yêu thích món sam biển xào dứa.

Bún cá cay

Bún cá, một món bún xuất hiện khá nhiều trên địa bàn các tỉnh thành phố của Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những đặc trưng hương vị khác nhau. Đến với Cát Bà, du khách sẽ được thưởng thức món bún cá theo cách riêng của người Hải Phòng.

Bún cá cay Hải Phòng
Bún cá cay Hải Phòng

Sở dĩ bún có tên là bún cá cay, cũng bởi nước dùng của bún khá cay để át đi vị tanh của cá. Cá được chế biến bún phải là cá tươi sống thì mới giữ được vị ngọt. Cá được lọc hết xương, thái mỏng và đem chiên ngập trong dầu đến khi vàng ròn. Điều đặc biệt làm nên món bún cá tuyệt vời đó chính nước dùng bún. Nước dùng được ninh từ cá và xương rồi lọc lấy nước và cho thêm cà chua, hành phi để tăng mùi thơm và vị chua thanh cho nước bún. Một bán bút cá hoàn chỉnh thường có bún, cá chiên giòn, rau cải, cà chua… chỉ với nguyên liệu đơn giản đã tạo nên một món ăn tuyệt vời.